Thứ Hai, 18 tháng 6, 2018

Để bán hóa đơn GTGT là gì

Khởi tố bán hóa đơn đỏ TP Hồ Chí Minh


Nắm bắt nhu cầu quyết toán cuối năm của các đơn vị, cơ quan, tại nhiều nơi đang nở rộ dịch vụ bán hoá đơn với đủ các loại hoá đơn được quảng cáo để cân đối kế toán. Dịch vụ này cũng tràn lan trên mạng và phát triển ở nhiều đô thị lớn.
Trên mạng, chủ nhân của số điện thoại 09092xxxxx có tên Kh.Nguy. cung cấp hẳn video quảng cáo các loại hóa đơn mình rao bán. Qua email dichvuhoadonxx@..., một người tên Th. cho hay: Mức giá là 5,5% giá trị mỗi hóa đơn.

 

 

 

bán hóa đơn đỏ tphcmLỗ hổng mua bán hóa đơn VAT là gì Mở một đường link khác thuộc top đầu, PV nhìn ngay thấy dòng quảng cáo ngắn gọn: "Chúng tôi nhận cung cấp hóa đơn, cung cấp hóa đơn tiếp khách, hóa đơn văn phòng, hóa đơn vận tải...". Chủ nhân của số điện thoại trong đó là một nam thanh niên tên L.. Người này nhanh chóng xác nhận mình nhận "bán" hóa đơn tại Hà Nội, Nam Định và TP.HCM. Khi nghe đến số tiền gần 100 triệu đồng cần viết hóa đơn đỏ, L. nói phí là 6% của số tiền cần viết. Không chỉ có thế, L. còn khẳng định: "Đảm bảo là hóa đơn xịn. Nếu không thanh toán được sẽ hoàn tiền 100%. Chỉ trong vòng 12 mang tai mang tiếng sẽ xong". Nam thanh niên này còn khéo léo# gợi ý, nên triển khai nhanh vì đã sắp hết năm rồi. Như vậy, nếu bán được một hóa đơn trị giá 20 triệu đồng, theo tỉ lệ 6% trước VAT được hưởng, L. đã "bỏ túi" được 1,2 triệu đồng.

Sau đó, Hư.- viên chức của L. đã gửi cho chúng tôi hồ sơ của một số công ty. Trong số tài liệu Hư. gửi, có hồ sơ của công ty cổ phần đầu tư phát triển và thương mại V.H. Việt Nam (địa chỉ ở số..., đường Nguyễn Đức Cảnh, phường T.M., Hoàng Mai, TP. Hà Nội, mã số thuế 106026...) bao gồm Giấy chứng nhận và đăng ký mẫu dấu; Giấy chứng thực đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần; Thông báo phát hành hóa đơn có dấu đỏ của chi cục Thuế quận Hoàng Mai.

Ngoài ra, còn thông báo của hàng loạt công ty khác cũng được gửi đến để chúng tôi lựa chọn như: Công ty TNHH Dịch vụ công nghệ truyền thông và thương mại C.Q. (Nam Từ Liêm, Hà Nội, mã số thuế 0105273...); Công ty TNHH thương nghiệp và dịch vụ nhà hàng Th. (quận Long Biên, Hà Nội, Giám đốc T.V.D., mã số thuế 0105260...)... Các công ty này có số lượng ngành nghề được phép kinh dinh rất đa dạng, từ xây dựng, sản xuất may mặc, ăn uống, du lịch đến thăm dò thị trường. Có lẽ đây chính là kẽ hở để những kẻ buôn bán hóa đơn dựa vào để đáp ứng mọi nhu cầu của "khách hàng".

Bạn có biết mua bán hóa đơn VAT tphcm Lần theo lời giới thiệu của một người quen, PV tìm đến phố Trần Hưng Đạo - nơi được coi là "chợ đen" buôn bán hóa đơn ở Hà Nội. Được biết, đây là địa chỉ được nhiều công ty sản xuất, dịch vụ, thương nghiệp... tìm đến mua hóa đơn với số lượng lớn, nếu cần gấp, chỉ một cuộc điện thoại cũng có thể "xong việc". Quả đúng như lời đồn, nơi đây đông đúc và nờm nợp không chỉ bởi gần ga Hà Nội và các ngân hàng lớn mà còn bởi có sự xuất hiện của các “cò” bán hóa đơn.

Khi PV tiến đến một nhóm phụ nữ ngồi ở thềm, đối diện số 115 Trần Hưng Đạo, hỏi về nơi "bán hóa đơn", những người này nhanh nhảu đáp: “Cần mua loại gì?". PV trả lời, cần mua hóa đơn thanh toán tiếp khách, Một người đàn bà to béo chừng ngoài 50 tuổi đáp: "250.000 đồng/hóa đơn. Ngồi đây, lấy bao nhiêu cái". PV kỳ kèo giá và hỏi thêm một số thông tin, người bên cạnh nhìn với ánh mắt khó chịu nói: "Vào Tết nó đắt, khó lấy lắm, không giảm thêm được. Có mua không hay chỉ hỏi dò. Hay lại là công an mật đến hỏi?...".
Theo tìm hiểu của PV, tại "chợ hóa đơn", thường nhật, giá vé tàu từ 50.000-100.000 đồng/vé, vé phi cơ là 200.000 đồng; hóa đơn thì nghiêng ngả từ 200 đến 300.000 đồng. Theo giảng giải của những người bán ở đây, cuống vé tàu hoặc vé phi cơ thường dùng để về tính sổ tiền với cơ quan sau khi đi công tác. Còn hóa đơn thì có nhiều loại, 150.000 đồng cũng có nhưng nếu mua với giá 300.000 - 500.000 đồng thì sẽ là loại hóa đơn có đủ ba liên. Thời điểm gần cuối năm, các "cò" thường sẽ hét giá cao hơn.

Bóc mẽ chiêu thức "trộm cắp" tiền tài Nhà nước

Theo chị Phạm Thu Hà, kế toán của công ty Lixil Việt Nam thì, trên thực tế, có nhiều người đã lập công ty ma, dù không hề sản xuất kinh dinh nhưng vẫn đi mua hóa đơn từ các công ty khác. Với việc mua hóa đơn này, công ty ma sẽ kê uổng doanh nghiệp lên rất nhiều và sẽ được hưởng lợi từ việc hoàn thuế. Bên cạnh đó, cũng có một số công ty đang hoạt động nhưng vẫn bán hóa đơn khống về những hàng hóa và dịch vụ mà mình không có cho các doanh nghiệp khác để kiếm lời. Công ty bán được tiền hóa đơn, hưởng tiền hoàn thuế, công ty mua thì được hưởng từ việc tăng phí sản xuất nên sẽ được giảm thuế doanh nghiệp phải chịu với quốc gia.

thảo luận với PV, trạng sư Nguyễn Thế Truyền, đoàn trạng sư Hà Nội đã chỉ ra mục đích của hoạt động mua bán hóa đơn. Theo đó, việc mua bán, sử dụng trái phép hoá đơn GTGT chính yếu là dùng hóa đơn thật để lập hồ sơ, xuất khẩu hàng hóa khống, hợp thức hóa đầu vào, tăng phí tổn, giảm thu nhập chịu thuế, hợp thức hóa hàng nhập lậu... nhằm ăn gian, trốn thuế. Đối tượng mua bán hóa đơn trái phép còn nhằm cướp đoạt tiền thuế của Nhà nước bằng cách dùng các hóa đơn, chứng từ viết khống để xin hoàn thuế.

Nói về chiêu thức mà những đối tượng sử dụng, vị trạng sư này cho hay: tầy mua bán hóa đơn GTGT có rất nhiều thủ thuật. Nhưng hiểm nguy và nghiêm trọng nhất vẫn là hành vi lập doanh nghiệp ảo, mục đích chỉ để mua, bán hóa đơn. Nguồn cung cấp hóa đơn cốt vẫn do các doanh nghiệp ảo lập ra, mục đích các doanh nghiệp này không phải để sinh sản kinh doanh mà để bán hóa đơn hoặc chỉ kinh dinh giả dạng, qua mắt cơ quan chức năng. tinh tướng hơn, các đối tượng sẽ thành lập doanh nghiệp chuyên mua bán hóa đơn, thực hành có sự câu kết ở nhiều địa phương.

Trong số đó, có nhóm chuyên đứng ra tổ chức hoặc thuê người thành lập doanh nghiệp ảo; nhóm khác đảm nhiệm việc khoảng địa bàn, đầu mối để tiêu thụ hóa đơn, cung cấp hóa đơn cho các doanh nghiệp có nhu cầu hợp thức hóa đầu vào, hợp thức hóa hàng trôi nổi trên thị trường, hàng hóa nhập lậu, sau đó, các bên chia lợi nhuận theo tỉ lệ phần trăm rồi ghi khống. Với chiêu thức này, bên doanh nghiệp có nhu cầu hợp lệ hàng hoá đầu vào cũng được lợi, bên mua bán hoá đơn cũng tiêu thụ được "hàng", giữa chúng câu kết bằng lợi nhuận bất hợp pháp. tù nhân mua bán hóa đơn, chứng từ và tầy trốn thuế đã móc nối thành đường dây "đánh cắp" tiền của quốc gia. Hậu quả để lại nghiêm trọng gây thất thu thuế lên tới hàng tỉ đồng và thiệt hại cho nền kinh tế.

nguyên cớ của tình trạng trên, trạng sư Truyền cho rằng, công tác quản lý hóa đơn, chứng từ đang bị thả nổi nhất là từ khi Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính thực hiện việc giao quyền tự chủ cho các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp về việc in, phát hành và sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Đặc biệt, thủ tục xin phép thành lập doanh nghiệp cũng thông thoáng hơn đã tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng phạm tội lợi dụng xin phép thành lập công ty và tiến hành mua bán hóa đơn khống, trái phép. Lợi dụng điểm này, các đối tượng xấu thuê người đứng tên thành lập hàng loạt doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH... để mua bán hóa đơn GTGT. Sau khi thành lập doanh nghiệp, các công ty này tiến hành mua bán hóa đơn và nộp mỏng thuế hàng tháng đầy đủ với cơ quan quản lý thuế tạo nên hệ thống doanh nghiệp ảo, công ty ma, gây lỗ hổng hiểm cho nền kinh tế đất nước. Bên cạnh đó, theo quy định, hình phạt đối với hành vi "mua bán trái phép hóa đơn" chưa đủ sức răn đe, lợi nhuận từ việc mua bán hóa đơn đem lại là quá lớn nên các đối tượng vẫn tiếp chuyện phạm tội.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét